Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. Ảnh: US Embassy.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. Ảnh: US Embassy.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hôm 22/9 cho hay Triều Tiên tiếp tục sử dụng chiến thuật trốn tránh các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ). Bà nhấn mạnh các thành viên LHQ phải tuân thủ lệnh cấm vận chuyển xăng dầu cho này, theo Reuters.

“Mỹ sẽ không ngần ngại áp đặt các biện pháp trừng phạt lên bất kỳ cá nhân, thực thể hoặc tàu nào hỗ trợ hoạt động vận chuyển dầu trái phép cho Triều Tiên, bất kể quốc tịch nào”, Nauert tuyên bố.

Hội đồng Bảo an LHQ gồm 15 thành viên đã nhất trí đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt Triều Tiên kể từ năm 2006 nhằm buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình tên lửa hạt nhân. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Nga và Mỹ xảy ra những bất đồng về các biện pháp trừng phạt.

Hồi đầu tuần, đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nói Washington “có bằng chứng về sự vi phạm trên diện rộng của Nga” về lệnh cấm vận. Bà cho hay Nga đang giúp đỡ Triều Tiên mua dầu trái phép trên biển, từ chối trục xuất một người Triều Tiên mà Hội đồng Bảo an đưa vào danh sách đen năm ngoái.

Washington đã theo dõi 148 vụ cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên trong năm nay. Số lượng dầu đã vi phạm mức trần 500.000 thùng của LHQ trong một năm. Bà Haley không nói rõ có bao nhiêu tàu liên quan tới Nga.

Mỹ nhiều lần cáo buộc Nga và vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên. Washington đã trừng phạt nhiều công ty và ngân hàng của Moskva vì cáo buộc vi phạm. Tuy nhiên, Nga bác bỏ những cáo buộc này, cho hay cần thời gian để xác minh.

Cả Nga và Trung Quốc đều đề nghị Hội đồng Bảo an thảo luận dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên sau những nỗ lực họp thượng đỉnh giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ gần đây và lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết giải trừ hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 21/9 cho hay Mỹ đang làm việc để tổ chức một hội nghị nữa giữa Tổng thống Donald và Kim Jong-un sau cuộc họp ở Singapore hồi tháng 6.

vnexpress.vn